- Advertisement -
Home Câu chuyện đầu tư 352 dự án đã được cấp sổ đỏ

352 dự án đã được cấp sổ đỏ


352 dự án đã được cấp sổ đỏ

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường đến nay trên địa bàn TP.HCM đã có 352 dự án, với 85.046 căn (bao gồm căn hộ và nhà ở thấp tầng) được cấp sổ đỏ cho cư dân.

Việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM giải quyết tăng qua từng năm. Năm 2020 cấp được 16.528 căn. Riêng 9 tháng đầu năm 2021 đã cấp sổ đỏ được cho 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Đặc biệt trong thời gian hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 31.5.2021, số lượng hồ sơ cấp sổ đỏ đạt được 3.462 giấy chứng nhận.

Dù vậy, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, số lượng căn nhà chưa được cấp sổ hồng vẫn còn rất nhiều dù người dân đã vào ở ổn định từ lâu.

Nguyên nhân được cho là do chủ đầu tư một số dự án phát triển nhà ở có vi phạm một hoặc một số quy định của các pháp luật có liên quan như thủ tục đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về tài chính tín dụng. Một số dự án triển khai chậm, kéo dài trong nhiều năm dẫn đến các quy định của pháp luật thay đổi…


Việc cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ chung cư đang được đẩy mạnh. ĐÌNH SƠN

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, mục tiêu từ nay đến tháng 12.2023 sẽ giải quyết cấp sổ đỏ cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện cấp sổ. Đối với những dự án vi phạm chưa thể cấp sổ đỏ cho người mua nhà như: Những dự án có vi phạm xây dựng, những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch, vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, Officetel)… Sở sẽ tìm cách tháo gỡ để cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Ông Thắng cũng cam kết sẽ chủ động cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP.HCM phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Phối hợp với cơ quan thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà…

Đình Sơn

Thanh niênFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box