- Advertisement -
Home Niêm Yết Ai chịu trách nhiệm về sai phạm tại 2 KCN ở Lâm...

Ai chịu trách nhiệm về sai phạm tại 2 KCN ở Lâm Đồng?


Ai chịu trách nhiệm về sai phạm tại 2 KCN ở Lâm Đồng?

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại đây.

Nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại 2 khu công nghiệp Lộc Sơn và Phú Hội được Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thanh tra phát hiện. Ai phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm tại đây?

Khu công nghiệp (KCN) Lộc Sơn được thành lập năm 2004 (tại TP.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội được thành lập năm 2008 (tại H.Đức Trọng). Ban Quản lý (BQL) các KCN tỉnh Lâm Đồng (thành lập năm 2004) trực thuộc UBND tỉnh Lâm Đồng có chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với các KCN. Công ty phát triển hạ tầng (PTHT) KCN Lộc Sơn – Phú Hội (thành lập năm 2019 trên cơ sở sáp nhập 2 Công ty phát triển hạ tầng KCN Lộc Sơn và Công ty phát triển hạ tầng KCN Phú Hội), là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần kinh phí chi thường xuyên trực thuộc BQL các KCN tỉnh Lâm Đồng.

Tổng diện tích đất quy hoạch của 2 KCN này là 292 ha. Đến nay tại 2 KCN này đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) cho 85 dự án (22 dự án FDI) với vốn đăng ký 4.910 tỉ đồng và 107,74 triệu USD, lao động đăng ký 14.298 người, diện tích đất đăng ký 180,99 ha.


Nhiều doanh nghiệp ở KCN Phú Hội được bố trí vị trí đất không đúng quy hoạch ngành nghề. Gia Bình

Trục lợi trên chính sách, chủ trương đầu tư

Như chúng tôi đã phản ánh, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại đây.

Cụ thể, ngày 1.10.2019, BQL các KCN tỉnh Lâm Đồng có Quyết định số 57/QĐ-KCN phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất (quy hoạch ngành nghề – lần 4) KCN Phú Hội với nội dung thay đổi, bổ sung ngành nghề mới “khác” vào tất cả 5 khu chức năng. Việc này thực chất để “hợp thức hóa” vị trí đất đã bố trí sai quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh của 17 doanh nghiệp theo Kết luận thanh tra (KLTT) số 66/KL-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng trước đó.

Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư dự án sử dụng đất không đúng mục tiêu đầu tư theo giấy CNĐKĐT (như sản xuất kinh doanh điện mặt trời, cho thuê lại nhà xưởng) là có dấu hiệu trục lợi từ các chính sách ưu đãi đầu tư của nhà nước (miễn giảm tiền thuê lại đất, ưu đãi thuế), nhưng chưa được BQL các KCN kiểm tra, xử lý kịp thời. Đặc biệt, Công ty TNHH Hu Cha Vina (ở KCN Lộc Sơn) được nhà nước cho hưởng các ưu đãi, nhưng không đưa đất vào sử dụng theo hợp đồng thuê đất đã ký kết, không trực tiếp sản xuất kinh doanh theo mục tiêu đầu tư ban đầu; có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi.


Ngày 29.11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đối với Công ty TNHH Hu Cha Vina, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra. UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất với kiến nghị và chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Đáng chú ý, theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, qua kiểm tra tại KCN Lộc Sơn còn phát hiện có 9,433 ha đất thuộc diện Công ty PTHT KCN Lộc Sơn – Phú Hội được thuê, nhưng chưa được Sở TN-MT Lâm Đồng ký hợp đồng cho thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, công ty đã ký hợp đồng cho thuê lại toàn bộ diện tích đất này với 8 chủ đầu tư khác.

Ngoài ra, Công ty PTHT KCN Lộc Sơn – Phú Hội đã ký hợp đồng cho thuê lại đất với 3 doanh nghiệp vượt quá thời gian công ty được Sở TN-MT cho thuê đất. Bên cạnh đó còn có 46 hợp đồng thuê lại đất từ sau ngày 3.3.2017 chưa xác định cụ thể tiến độ sử dụng đất tương ứng với tiến độ thực hiện dự án đầu tư và biện pháp xử lý nếu bên thuê lại không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất. Không chỉ vậy, qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh phát hiện có 25 dự án nợ tiền thuê lại đất tại 2 KCN này với số tiền hơn 3,9 tỉ đồng; 21 dự án nợ phí sử dụng hạ tầng với hơn 813 triệu đồng và 115.745 USD.

Bố trí đất không phù hợp ngành nghề kinh doanh

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, về mặt khách quan, việc thực hiện các dự án đầu tư tại 2 KCN trên thời gian qua gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động chung của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, về chủ quan, nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trên là do BQL các KCN và Công ty PTHT KCN Lộc Sơn – Phú Hội chưa thực hiện đúng và hết trách nhiệm, nhiệm vụ theo quy định; chưa chủ động nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý nhà nước, tổ chức đầu tư hạ tầng tại các KCN. Đồng thời chưa có giải pháp để yêu cầu, xử lý các nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ, mục đích đầu tư đã đăng ký…

Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa là do Sở Xây dựng Lâm Đồng thẩm định, tham mưu UBND tỉnh văn bản chưa chặt chẽ trong việc xử lý tình trạng bố trí đất không phù hợp quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh tại KCN Phú Hội.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Theo KLTT, Trưởng BQL các KCN (qua các thời kỳ thanh tra) chịu trách nhiệm chính trước Chủ tịch UBND tỉnh trước những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý hoạt động đầu tư, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và xây dựng tại 2 KCN, nhất là trong việc cấp giấy CNĐKĐT, bố trí đất sai quy hoạch ngành nghề sản xuất kinh doanh tại KCN Phú Hội. Đồng thời, không kịp thời xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý sai phạm về sản xuất, kinh doanh không đúng giấy CNĐKĐT và sử dụng đất không đúng mục đích, tiến độ sử dụng đất, lãng phí quỹ đất được ưu đãi đầu tư.

Giám đốc Công ty PTHT KCN Lộc Sơn – Phú Hội (qua các thời kỳ) chịu trách nhiệm trước BQL các KCN đối với những tồn tại, hạn chế như đã nêu trên. Để tình trạng bố trí đất sai quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh kéo dài, phát sinh đơn thư phản ánh, kiến nghị gửi đến các cấp, ngành, ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và môi trường đầu tư của KCN.

Gia Bình

Thanh niênFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box