- Advertisement -
Home Câu chuyện đầu tư Ai thâu tóm khu du lịch Đại Dương ngàn tỷ của Hodeco?

Ai thâu tóm khu du lịch Đại Dương ngàn tỷ của Hodeco?


Ai thâu tóm khu du lịch Đại Dương ngàn tỷ của Hodeco?

Từng là một trong những dự án trọng điểm của CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HOSE: HDC), khu du lịch Đại Dương (tên thương mại Antares) không còn được HDC ghi nhận trong BCTC quý 4/2022. Vậy, Antares đã về tay ai?

Khu du lịch Đại Dương tọa lạc tại khu vực Chí Linh – Cửa Lấp, phường 11, TP. Vũng Tàu có quy mô diện tích 19.6 ha. Dự án phát triển thành quần thể du lịch – nghỉ dưỡng đa dạng các phân khu chức năng như: khu condotel, khu retreat, biệt thự nghỉ dưỡng, quần thể khách sạn kết hợp phố đi bộ và chợ đêm, shophouse, khu vui chơi giải trí indoor và outdoor, bãi biển…
Phối cảnh dự án khu du lịch Đại Dương của Hodeco. Nguồn: HDC

Dự án được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2010 và chứng nhận thay đổi lần thứ nhất vào năm 2014. Theo kế hoạch ban đầu, tổng vốn đầu tư dự án là 3,350 tỷ đồng, khởi công xây dựng năm 2014 và cuối năm 2020 sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động, kinh doanh.

Chủ đầu tư đầu tiên của dự án là CTCP Đầu tư Xây dựng Giải trí Đại Dương (gọi tắt là Công ty Đại Dương). Công ty này sau đó đã được HDC mua lại 100% vào năm 2019. Tại thời điểm được mua lại, Công ty Đại Dương có vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phải đến tháng 05/2022, HDC mới nhận được Quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc chấp thuận thay đổi nhà đầu tư dự án từ Công ty Đại Dương sang công ty con do HDC nắm 100% vốn là CTCP Đầu tư Xây dựng Giải trí Đại Dương Vũng Tàu (gọi tắt là Công ty Đại Dương Vũng Tàu).

Công ty Đại Dương Vũng Tàu được thành lập vào tháng 04/2019 với vốn điều lệ 205 tỷ đồng, các cổ đông sáng lập gồm ông Nguyễn Văn Tư nắm 53.44% vốn, ông Châu Ngọc Hà giữ 5.56%, ông Châu Anh Dũng (Giám đốc kiêm đại diện pháp luật) nắm 41% cổ phần. Trụ sở đăng ký kinh doanh tại tầng 3, tòa nhà Hodeco Plaza, 35 Nguyễn Thái Học, phường 7, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vào cuối năm 2019, báo cáo thường niên của HDC ghi nhận Công ty có tỷ lệ lợi ích chiếm 59% vốn Đại Dương Vũng Tàu.

Đến tháng 08/2021, Công ty Đại Dương Vũng Tàu thay đổi người đại diện pháp luật và Giám đốc sang ông Đoàn Hữu Hà Vinh (sinh năm 1987) – Thành viên HĐQT HDC, đồng thời HDC chính thức sở hữu 100% vốn (tương đương 20.5 triệu cp).

Hơn 1 năm sau khi nhận được Quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ đầu tư mới của dự án, vào tháng 09/2022, HDC ký hợp đồng chuyển nhượng 11.4 triệu cp của Đại Dương Vũng Tàu, tương đương gần 56% vốn. Đối tác nhận chuyển nhượng không được HDC công bố.

Mặt khác, theo BCTC quý 4/2022, HDC không còn ghi nhận giá trị sản xuất, kinh doanh dở dang của khu du lịch giải trí Đại Dương, dù trước đó, vào cuối quý 3, ghi nhận hơn 679 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý là HDC chuyển nhượng cổ phần tại Đại Dương Vũng Tàu, hay nói đúng hơn là dự án khu du lịch Đại Dương, trong bối cảnh dự án này chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Đến ngày 30/12/2022, UBND TP. Vũng Tàu mới thông qua quy hoạch tỷ lệ này của dự án.

Một điểm đáng quan tâm khác là dù mới chuyển nhượng phần lớn cổ phần tại Đại Dương Vũng Tàu vào tháng 9, nhưng đến tháng 12/2022, HDC lại thông qua việc góp thêm 150 tỷ đồng vào Công ty này. Lý do được đưa ra là nhằm đảm bảo số vốn cần thiết để thực hiện dự án.

Theo giấy đăng ký doanh nghiệp của Đại Dương Vũng Tàu, so với thời điểm trước khi chuyển nhượng, vốn điều lệ của Công ty đã tăng từ 205 tỷ đồng lên 645 tỷ đồng.

Ai thâu tóm Đại Dương Vũng Tàu?

Theo giấy đăng ký doanh nghiệp mới nhất của Đại Dương Vũng Tàu công bố vào tháng 02/2023, bên cạnh ông Đoàn Hữu Hà Vinh giữ chức Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật thì Đại Dương Vũng Tàu còn có thêm 2 người đại diện pháp luật khác là ông Lầu Đức Duy giữ chức Phó Giám đốc, và ông Lê Viết Liên – Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của HDC – giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Ông Duy là doanh nhân gốc Hoa sinh năm 1980, em rể của ông Nguyễn Quốc Cường (hay Cường Đô La), con rể bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG).

Vợ ông là bà Nguyễn Ngọc Huyền My (con gái ruột bà Loan), hiện đang là 1 trong 2 cổ đông lớn của QCG khi nắm hơn 39 triệu cp, tương đương 14.31%.

Ngoài ra, ông Duy còn cho QCG mượn số tiền gần 100 tỷ đồng, số dư ghi nhận tại ngày 31/12/2022.
Nguồn: QCG

Bên cạnh mối quan hệ với QCG, ông Duy còn có công ty riêng là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đại Nam (Công ty Đại Nam). Công ty này được thành lập ngày 01/08/2007 và đang sở hữu nhiều khách sạn, địa điểm kinh doanh lưu trú tại trung tâm quận 1, TPHCM như khách sạn Lavender (47 – 49 – 51 Lê Anh Xuân), Lavender Boutique (200 – 212 Lý Tự Trọng), Amena Apartment (24 Lê Thánh Tông), khách sạn Lavender Central (208 210 Lê Thánh Tôn)…

Công ty Đại Nam hiện có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, do ông Duy cùng vợ mỗi người sở hữu 50%.
Danh sách thành viên mới nhất của Công ty Đại Nam


Trước đó, vào năm 2016, ông Cường cũng từng tham gia danh sách cổ đông của Công ty Đại Nam.
Thông tin giấy đăng ký doanh nghiệp của Công ty Đại Nam năm 2016


Vợ chồng ông Duy còn sáng lập CTCP Lyn Property (tiền thân là CTCP Bất động sản Đại Nam Land), chuyên phân phối các dự án bất động sản như căn hộ, trung tâm thương mại và tòa nhà cho thuê. Khi mới thành lập vào năm 2019, Công ty có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, ông Duy nắm 49%, bà My 49% và bà Huỳnh Thị Bích Thu 2%. Hiện, Công ty đã nâng vốn lên 150 tỷ đồng và bà My làm Tổng Giám đốc.
Bà Nguyễn Ngọc Huyền My và ông Lầu Đức Duy

Trở lại với dự án khu du lịch Đại Dương, từ tháng 11/2022, một số thông tin trên thị trường cho thấy hình ảnh dự án này cũng xuất hiện với tên gọi Sunshine Signature Vung Tau. Hình ảnh phối cảnh, khu vực thực hiện, quy mô diện tích đều trùng với dự án HDC đã chuyển nhượng.

Sunshine Signature Vung Tau được giới thiệu “thiết kế theo mô hình Integrated Resort 4.0 với những căn hộ Super Sky sang trọng, Sky Villa biển tuyệt đẹp và Sky Garden thời thượng”.
Phối cảnh Sunshine Signature Vung Tau trên website của một công ty bất động sản. Nguồn: TPI Land

Hồi tháng 12/2021, Tập đoàn BĐS lớn này cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về ý tưởng đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn bày tỏ mong muốn được đầu tư xây dựng những công trình mang điểm nhấn cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt là những công trình ứng dụng công nghệ 4.0, những tổ hợp trung tâm với những tòa tháp điển hình, tổng hợp tại thành phố Vũng Tàu…

Hà Lễ

FILIFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box