- Advertisement -
Home Niêm Yết Bán hơn 5.000 căn hộ, nền đất tái định cư để thu...

Bán hơn 5.000 căn hộ, nền đất tái định cư để thu hồi vốn ở TPHCM


Bán hơn 5.000 căn hộ, nền đất tái định cư để thu hồi vốn ở TPHCM

TPHCM đang có 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất tái định cư thuộc sở hữu nhà nước, nhà đất chưa sử dụng. Trong đó 5.022 căn hộ và 41 nền đất đã có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn.TPHCM đang có 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất tái định cư thuộc sở hữu nhà nước, nhà đất chưa sử dụng.

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đã báo cáo Thường trực Ban chỉ đạo 167 về đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước giao cho sở này quản lý. Theo đó, số lượng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đang được Sở Xây dựng quản lý là 7.921 căn. Đối với nhà tái định cư thuộc sở hữu nhà nước, nhà đất chưa sử dụng có 11.688 sản phẩm, gồm 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất. Trong đó 5.022 căn hộ và 41 nền đất đã có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn. Đối với nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước có 721 căn hộ tại 7 chung cư. Nhà công vụ thuộc sở hữu nhà nước có 53 căn.

Theo đánh giá của Sở xây dựng, tình hình quản lý sử dụng và bán nhà thuộc sở hữu nhà nước đã được tháo gỡ nhiều vướng mắc tồn tại trước đó, như việc xác định thời điểm bố trí nhà để làm cở sở bán nhà sở hữu nhà nước. Đồng thời UBND TPHCM cũng đã ủy quyền cho Sở Xây dựng thực hiện một số lĩnh vực liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, nhằm phát huy tính chủ động trong công tác quản lý, vận hành…

Tuy nhiên, công tác quản lý, sử dụng nhà sở hữu nhà nước còn một số tồn tại, bất cập. Cụ thể, các văn bản chỉ quy định về quản lý tài sản nhà nước được giao cho cơ quan làm trụ sở, mà không có mô hình giữ hộ, quản lý vận hành, cho thuê để tăng thêm ngân sách cho nhà nước. Cũng chưa có quy định về đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Sở Xây dựng kiến nghị sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó bổ sung chế độ giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý cho thuê, khai thác nguồn lực tài chính. Sở cũng kiến nghị sửa đổi Luật Đấu giá, bổ sung hình thức đấu giá cho thuê tài sản nhà nước.


Sở Xây dựng TPHCM cũng báo cáo UBND TPHCM về việc xác nhận hoàn tất nghĩa vụ nhà ở xã hội (NƠXH) tại các dự án phát triển nhà ở thương mại, đô thị có quy mô dưới 10ha. Theo đó, với các dự án nhà ở thương mại, phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10ha, cam kết thực hiện nghĩa vụ NƠXH bằng 1 trong 3 hình thức, gồm bàn giao quỹ đất 20% tại dự án, nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chuyển giao quỹ nhà tương đương giá trị 20% quỹ đất.

Duy Quang

Tiền phongFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box