- Advertisement -
Home Cổ Phiếu Cần sửa luật và cấp 30.000 tỉ đồng để xây nhà công...

Cần sửa luật và cấp 30.000 tỉ đồng để xây nhà công nhân


Cần sửa luật và cấp 30.000 tỉ đồng để xây nhà công nhân

Theo Bộ Xây dựng, muốn đẩy mạnh xây nhà ở cho công nhân thì cần phải sửa luật Nhà ở và một số luật liên quan. Đồng thời, bộ này cũng kiến nghị bổ sung gói tín dụng 30.000 tỉ đồng.

Vướng mắc nhiều luật nên khó phát triển nhà công nhân

Ngày 20.10, Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua đã có báo cáo tổng thể với Thủ tướng về chính sách phát triển nhà ở dành cho công nhân tại khu công nghiệp. Trong đó đã báo cáo cụ thể về các cơ chế chính sách, kết quả thực hiện, tồn tại hạn chế. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp về cơ chế chính sách và kiến nghị đối với Chính phủ, bộ, ngành liên quan.

Bộ Xây dựng cũng đôn đốc hướng dẫn UBND các tỉnh, thành về việc để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, người lao động trong các khu công nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19.


Chính sách nhà ở công nhân đang khó khăn vì được lồng ghép trong chính sách nhà ở xã hội. Lê Quân

Theo Bộ Xây dựng, hiện chưa có chính sách riêng cho nhà ở công nhân do luật pháp hiện hành quy định lồng ghép trong chính sách nhà ở xã hội, áp dụng chung cho 10 loại đối tượng theo quy định tại điều 49 luật Nhà ở năm 2014.

Hiện, chưa có sự thống nhất giữa các pháp luật về quy hoạch bố trí quỹ đất dự án xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp như luật Nhà ở, luật Đất đai, luật Đầu tư… Đồng thời, nguồn vốn tín dụng dành để cấp bù lãi suất cho các chủ đầu tư dự án và các đối tượng được ưu đãi vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội (trong đó có công nhân khu công nghiệp) vẫn còn thiếu.

Trong khi đó, một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, đặc biệt là kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; khi lập quy hoạch đầu tư xây dựng khu công nghiệp chưa quan tâm phát triển nhà ở công nhân.

Sửa luật Nhà ở 2014 và kiến nghị cấp 30.000 tỉ đồng để xây nhà công nhân

Bộ Xây dựng cho biết đang tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi luật Nhà ở 2014, trong đó chính sách nhà ở cho công nhân được nghiên cứu, quy định cụ thể hơn để khuyến khích đầu tư phát triển, đặc biệt là nhà cho công nhân thuê.

Cụ thể, Bộ Xây dựng nêu quan điểm, khi quy hoạch khu công nghiệp phải bố trí quỹ đất làm nhà lưu trú cho công nhân thuê. Khi lựa chọn chủ đầu tư phát triển nhà công nhân thì cần giao chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hoặc các doanh nghiệp khác hoặc phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đầu tư dự án nhà lưu trú công nhân.

Theo Bộ Xây dựng, đối tượng được thuê nhà công nhân phải là công nhân hoặc doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Về tiêu chuẩn thiết kế, diện tích sử dụng tối thiểu khoảng 10 m2/người.

Bộ Xây dựng cho rằng, cần ưu đãi miễn tiền sử dụng đất; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng; chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu nhà ở công nhân được hạch toán vào chi phí giá thành hạ tầng chung của cả khu công nghiệp.

Để có nguồn vốn phát triển nhà công nhân, Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 để thực hiện chính sách nhà ở xã hội cho Ngân hàng Chính sách xã hội cũng như các tổ chức ngân hàng được chỉ định để cho vay phát triển nhà ở xã hội trong giao đoạn này.

Bộ Xây dựng kiến nghị sớm bố trí nguồn vốn 3.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội (trong đó có nhà công nhân) theo Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9.4.2020 của Chính phủ.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỉ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân, góp phần đảm bảo “mục tiêu kép”: bảo đảm an sinh xã hội – nhà ở cho các đối tượng yếu thế (người thu nhập thấp, công nhân); thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp gắn với hỗ trợ phát triển thị trường nhà ở và bất động sản.


Theo Bộ Xây dựng, đến nay, trên cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng hơn 142.000 căn, với tổng diện tích hơn 7 triệu m2; đang tiếp tục triển khai 278 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 276.000 căn, với tổng diện tích khoảng gần 14 triệu m2.

Trong đó, đối với nhà ở xã hội ở dành cho công nhân khu công nghiệp, đã xây dựng 121 dự án, với khoảng 54.000 căn hộ, với tổng diện tích khoảng 2,7 triệu m2; đang tiếp tục triển khai 100 dự án với quy mô xây dựng khoảng 134.000 căn hộ, tổng diện tích là 6,7 triệu m2.

Từ đầu năm 2021 đến nay chưa có dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân được hoàn thành bàn giao, do ảnh hưởng chung của dịch Covid-19 nên hầu hết các dự án bị chậm tiến độ.

Lê Quân

Thanh niênFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box