- Advertisement -
Home Cổ Phiếu Chuẩn bị xét xử đại án cao tốc Đà Nẵng - Quảng...

Chuẩn bị xét xử đại án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi


Chuẩn bị xét xử đại án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Phiên tòa xét xử 36 bị cáo liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi sẽ được mở tại Hà Nội ngày 23.11 tới đây.


Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xảy ra nhiều sự cố hư hỏng khi vừa đưa vào khai thác. Nguyễn Tú

TAND TP.Hà Nội vừa ra quyết định ngày 23.11 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 36 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tháng, xét xử cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, đôn đốc.

36 bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào, đều là cựu Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); Hoàng Việt Hưng, cựu Giám đốc Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, và 33 bị cáo khác nguyên là cán bộ, kỹ sư đơn vị tư vấn, giám sát, cùng bị xét xử về tội “vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại điều 224 bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, VEC được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tòa cũng triệu tập gần 50 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bao gồm: nhóm các nhà thầu thi công; nhóm các ngân hàng phát hành bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tiền giữ lại; nhóm các cá nhân, pháp nhân thi công Gói thầu số 2 và số 6; nhóm các cá nhân, pháp nhân có liên quan đến tài sản kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch và quản lý tiền bảo hành của công trình.

Tại phiên tòa, có 61 luật sư đăng ký bào chữa cho 36 bị cáo, 2 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn triệu tập đại diện Bộ Giao thông Vận tải, đại diện Hội đồng Kiểm tra công tác nghiệm thu Nhà nước, những người giám định, người phiên dịch, người làm chứng và một số cá nhân khác có liên quan tại VEC.

Công trình trọng điểm quốc gia vừa xài đã hỏng

Cáo trạng của Viện KSND tối cao ban hành hồi tháng 4 xác định dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 139 km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Giai đoạn 1 của dự án dài 65 km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), gồm có 8 gói thầu xây lắp chính, trong đó có 7 gói thầu thi công đường và 1 gói thầu chủ yếu thi công cầu.

Dự án khởi công ngày 19.5.2013, đến 1.8.2017 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn 1 với 65 km từ TP.Đà Nẵng đến TP.Tam Kỳ (Quảng Nam); ngày 2.9.2018 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn 2 gồm 74,2 km từ TP.Tam Kỳ đến TP.Quảng Ngãi.

Dự án là công trình trọng điểm quốc gia, có vốn đầu tư rất lớn, hơn 34.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi vừa mới đưa vào vận hành khai thác, tại đoạn đường giai đoạn 1 đã xảy ra nhiều điểm hư hỏng trên mặt đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây bức xúc trong nhân dân.

Căn cứ kết quả điều tra và kết luận giám định xác định chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với 7/7 gói thầu thuộc giai đoạn 1 (65 km) của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án: chiều dày bê tông nhựa không đảm bảo quy định, độ rỗng dư, hàm lượng nhựa, hệ số thấm không đạt yêu cầu;… các vật liệu khác của dự án như đá dăm có nhiều chỉ số kỹ thuật không đạt yêu cầu, dẫn đến chất lượng công trình này không đảm bảo.

Quá trình thi công, nghiệm thu, các bên liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, không đo hệ số thấm của lớp bê tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng hạng mục công trình xây dựng nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Cáo trạng kết luận VEC, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan không có phương án, biện pháp chỉ đạo cụ thể để rà soát, kiểm tra, loại bỏ vật liệu không đảm bảo chất lượng, dẫn đến cả 7/7 gói thầu đều sử dụng đá tại các mỏ này làm vật liệu sản xuất các lớp cấp phối đá dăm và bê tông nhựa các loại. Mặc dù giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã tiến hành nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỉ đồng cho các đơn vị.

Thái Sơn

Thanh niênFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box