- Advertisement -
Home Chứng Khoán Phát Sinh Cô gái Việt được cả Microsoft, Facebook và Google mời làm việc,...

Cô gái Việt được cả Microsoft, Facebook và Google mời làm việc, tiết lộ lý do chọn Ireland để sinh sống


Dịch vụ 

Cô gái Việt được cả Microsoft, Facebook và Google mời làm việc, tiết lộ lý do chọn Ireland để sinh sống

Có nhiều trải nghiệm sinh sống tại nước ngoài, Thanh Hoa vẫn lựa chọn Ireland bởi môi trường thuận lợi để phát triển cũng như cộng đồng người Việt gắn bó.


Hoa Đinh từng làm việc tại Google châu Âu (Operation Leads), Facebook châu Âu, Microsoft Singapore

Từng sinh sống và làm việc ở 5 quốc gia, đã đi hơn 20 quốc gia trải khắp 4 châu lục và đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, Hanna Dinh (tên thật là Đinh Thị Thanh Hoa) vẫn quyết định chọn Ireland làm nơi sinh sống và phát triển sự nghiệp. Cô hiện có một cuộc sống hạnh phúc tại Ireland và là thành viên nổi bật trong cộng đồng người Việt tại quốc đảo này.

Theo Hannah Dinh, vào năm 2018 khi đang làm việc cho Microsoft tại Singapore, cô nhận được lời mời phỏng vấn cho 1 vị trí công việc tại Facebook Ireland. Mặc dù công việc ở Singapore cũng đang khá tốt cũng như sống gần Việt Nam, Hannah vẫn quyết định thử thách bản thân để có nhiều trải nghiệm hơn.

Dễ dàng hòa nhập

“Thực ra trước đây, khi có ý định đi du học, mình cũng đã thử xin học bổng sang châu Âu nhưng cuối cùng lại có duyên đi học tại châu Úc. Do đó khi có cơ hội, mình đã không ngần ngại chọn Ireland là điểm đến tiếp theo của mình”, cô chia sẻ về cơ duyên của mình và Ireland.

Đặt chân tới Ireland vào khoảng tháng 3/2019 và làm việc là trụ sở tại châu Âu của Facebook rồi hiện tại là Google, Hannah Dinh cho hay cô không gặp nhiều khó khăn để hòa nhập với cuộc sống nơi đây.


“Trong công ty, có rất nhiều các bạn đến từ khắp nơi trên thế giới châu Âu, Á, Mỹ La tinh… Theo số liệu của Trung tâm thống kê Ireland năm 2021, dân số của Ireland là hơn 5 triệu dân, trong đó gần 13% mang hộ chiếu của nước khác. Vì thế khi đến Ireland, bạn sẽ thấy ở đây rất đa dạng văn hóa, người dân cũng rất thân thiện, cởi mở với người nước ngoài nói chung và nhập cư nói riêng”, Hannah nhận định.

Cũng theo cô, việc hòa nhập với cuộc sống tại Ireland khá dễ dàng, đặc biệt là ở thủ đô Dublin khi có rất nhiều cửa hàng, dịch vụ. Cô chia sẻ nếu cần mua thêm đồ Việt Nam cũng không khó để tìm ra cửa hàng hay quán ăn Việt. Việc Ireland sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh cũng giúp việc hòa nhập của người Việt trở nên dễ dàng hơn.

Chi phí sinh hoạt tại Ireland cũng là điểm cộng trong mắt Hannah. Cô cho hay Ireland có khoảng 26 vùng, tỉnh thành khác nhau và cũng như bất cứ quốc gia nào, nếu ở thủ đô Dublin hay thành phố lớn thì chi phí sinh hoạt đắt hơn một chút. Còn nếu bạn sống ở ngoại ô hay các thành phố nhỏ thì chi phí sinh hoạt sẽ khá hợp lý.

“Ví dụ nếu thuê nhà sẽ dao động trung bình 500-2,000 Euro, phụ thuộc địa điểm, nhà chung cư hay mặt đất, share nhà hay phòng. Chi phí ăn uống mình thấy khá hợp lý, đặc biệt là tự nấu ăn. Siêu thị bạn có thể chọn những nơi rẻ hơn như Aldi hay Tesco Metro, còn 1 số siêu thị cao cấp hơn một chút như Dune hay Mark & Spencer. Mình ăn 1 mình tầm 200 Euro. Còn mua nhà ở Ireland thì các bạn có thể vay trả góp tùy ngân hàng mà lãi suất tầm 2-3% các ngân hàng lớn như BOI, AIB. Người nước ngoài hoàn toàn có thể mua nhà ở Ireland”, Hannah Dinh phân tích về chi phí sinh hoạt tại Ireland.

Về cơ hội việc làm, Hannah cho rằng Ireland có rất nhiều công ty đa quốc gia với chính sách tuyển dụng khuyến khích sự đa dạng nên cô đánh giá cơ hội tìm được việc ở đảo quốc châu Âu này là khá tốt. Cô cho biết năm 2019, có khoảng 380,000 lao động là người nước ngoài chiếm 16.5% tổng số lao động ở Ireland, cho thấy mức độ cởi mở với lao động nước ngoài của các doanh nghiệp Ireland.

Về cơ hội kinh doanh, Hannah Dinh chia sẻ Ireland rất đón chào các nhà đầu tư nước ngoài. Dù ảnh hưởng của Covid-19, GDP của Ireland thời điểm cuối quý II/2021 vẫn tăng trưởng 21.6% so với cùng kỳ, thuộc hàng cao nhất thế giới. Thuế thu nhập doanh nghiệp 12.5% rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Về giáo dục, các bậc học chính từ 6-16 tuổi bao gồm tiểu học, sau đó vào tới bậc học thứ 2 từ 12-16 tuổi, và sau đó là Đại học. Các trường công sẽ được miễn học phí”, nhà sáng lập cộng đồng HannahEd Scholarship for Vietnamese students cho hay.

Cộng đồng người Việt gắn bó, thịnh vượng

Một điểm sáng nữa của Ireland mà Hannah Dinh nhận định là việc Chính phủ châu Âu nói chung và Ireland nói riêng có rất nhiều chính sách hỗ trợ và đảm bảo an sinh xã hội. Ví dụ đối với lao động thất nghiệp vì Covid, Hannah cho biết Chính phủ Ireland sẽ có hỗ trợ bằng tiền mặt.

Chị em nghỉ thai sản được 26 tuần hưởng lương hoặc hỗ trợ 245 Euro/tuần từ Chính phủ, 7 tuần nghỉ thêm chính phủ cũng vẫn hỗ trợ 245 Euro. Trẻ em sinh ra cũng được hỗ trợ 1 phần chi phí nhỏ hàng tháng, chưa kể học phí các trường công được miễn phí. So với rất nhiều nước khác như Mỹ hay Singapore thì chế độ này thật sự rất tuyệt vời”, cô cho biết.

Về chính sách phát triển kinh tế, cô nhận định Chính phủ Ireland đã xây dựng một nền kinh tế bền vững tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tập trung vào việc làm, kỹ năng của người lao động. Vì thế dù là nhà đầu tư hay tới Ireland làm việc, học tập bạn đều có cơ hội khá tốt.

Khi nói về người Việt ở Ireland, Hannah Dinh đánh giá cao sự đa dạng trong cộng đồng. “Có những anh chị mở cửa hàng kinh doanh như siêu thị, nhà hàng hoặc mở công ty startups. Ngoài ra, các bạn trẻ ra trường làm việc cho các công ty đủ ngành nghề như các công ty công nghệ lớn Google, Facebook, công ty kiểm toán như KPMG hay các công ty của Ireland và các Đại học. Mình gặp rất nhiều bạn trẻ sống ở Ireland và làm những nghề nghiệp chuyên môn cao như kỹ sư phần mềm, kinh doanh, chuyên gia”, cô hào hứng.


Trụ sở Châu Âu của Google đặt tại Dublin – Ireland (ảnh iStock)

Cộng đồng này theo Hannah cũng thường xuyên có những hoạt động giao lưu, giúp đỡ nhau để cùng phát triển tại Ireland. “Ở Ireland, có một số những group lớn như Hội những người Việt trẻ ở Ireland, Hội những cha mẹ ở Ireland, Hội tri thức trẻ ở Ireland với rất nhiều hoạt động kết nối. Ví dụ như Hội tri thức trẻ Vietpats thường xuyên có những buổi gặp gỡ thảo luận các chủ đề như xin việc, mua nhà, kinh doanh ở Ireland… Mình cũng có tham gia 1 buổi về chia sẻ Quản lý tài chính cá nhân. Công ty của mình cũng có 1 nhóm các bạn trẻ chuyên gia người Việt hỗ trợ nhau trong đó có cả những bạn người Việt sang định cư ở Ireland từ nhỏ”, Hannah chia sẻ.

Về con đường để người Việt định cư và trở thành công dân Ireland, Hannah cho hay có một vài hình thức để cân nhắc. Đầu tiên là định cư dưới dạng việc làm khi người Việt sinh sống và làm việc tại Ireland ít nhất 60 tháng có thể xin trực tiếp visa. Tiếp đến là định cư dưới dạng đầu tư, phổ biến từ năm 2012 và phù hợp với các gia đình có điều kiện kinh tế tốt (chương trình IIP Ireland Investment Program)

“Các gia đình có giá trị tài sản ròng từ 2 triệu USD và đầu tư 1 triệu USD vào dự án của doanh nghiệp tại Ireland trong vòng 3 năm thì có thể xem xét visa này”, Hannah Dinh gợi ý.

Cả gia đình gồm vợ chồng, con cái của nhà đầu tư sẽ được cấp quyền cư trú sau 4-6 tháng nộp hồ sơ IIP và gia đình có thể nộp đơn lấy quốc tịch sau 5 năm cư trú, chính thức trở thành công dân Liên minh châu Âu và hưởng các quyền lợi về di cư, làm việc tự do tại các quốc gia thuộc khối EU. Khoản tiền đầu tư 1 triệu euro vào dự án sẽ được hoàn lại 100% sau 3 năm. Tính linh hoạt của chương trình này còn giúp IIP trở thành phương án đầu tư dự phòng cho tương lai, phù hợp đối với người chưa có ý định rời Việt Nam trong thời gian gần nhưng có nhu cầu đầu tư cho con cái và tích lũy cho tương lai.


Bartra Wealth Advisors mang đến các dịch vụ Đầu tư Nhập cư Ireland trực tiếp, không qua trung gian cho các nhà đầu tư Việt với tỷ lệ thành công cao.

FILIFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box