- Advertisement -
Home Niêm Yết Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị cáo buộc làm thất...

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị cáo buộc làm thất thoát hơn 761 tỷ đồng


Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị cáo buộc làm thất thoát hơn 761 tỷ đồng

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư tỉnh Bình Dương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thực hiện hành vi phạm tội, trực tiếp làm thất thoát hơn 761 tỷ đồng cho ngân sách.

Truy tố thêm 7 bị can

Ngày 14/3, theo nguồn tin của chúng tôi, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận điều tra bổ sung lần 2, đề nghị truy tố ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) và 27 bị can khác liên quan những sai phạm về chuyển nhượng đất tại Tổng công ty 3/2.

Tại bản kết luận điều tra bổ sung này, cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố thêm 7 bị can (trước đó có 21 bị can).

Theo kết luận điều tra bổ sung, khu đất 43 ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty 3/2 quản lý và sử dụng để làm dự án. Năm 2010, tổng công ty liên kết với Công ty Bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh mới là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú để xây dựng dự án.

Quá trình thực hiện, bị can Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty 3/2) cùng con rể Nguyễn Đại Dương và các bị can đã cố ý làm trái nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy. Mục đích để chuyển nhượng trái pháp luật khu đất trên cho Công ty Âu Lạc do Nguyễn Đại Dương thành lập, điều hành.


Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam.

Cựu Bí thư tỉnh uỷ làm thất thoát hơn 761 tỷ đồng

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Trần Văn Nam biết Cục thuế tỉnh Bình Dương đề xuất áp giá đất quy định năm 2006 để tính tiền sử dụng đất giao cho Tổng công ty 3/2 năm 2012 là trái quy định nhưng vẫn quyết định cho thực hiện.

“Hành vi của cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương trực tiếp làm thất thoát hơn 761 tỷ đồng cho ngân sách”, kết luận điều tra nêu.

Đối với việc xử lý khu đất 43ha, C03 nhận thấy sau khi có sai phạm về chuyển nhượng đất, ông Nam hoàn toàn có thể ra quyết định buộc Tổng công ty 3/2 khắc phục hậu quả và thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, do động cơ cá nhân, ông Nam đã cố ý cho công ty này tiếp tục thực hiện những hành vi sai trái, không yêu cầu đưa khu đất 43 ha theo phương án đã duyệt.

Ngoài ra, để che giấu sai phạm, cựu Bí thư tỉnh Bình Dương còn chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh các công văn, làm sai lệch bản chất nội dung công văn liên quan khu đất. Hành vi này của bị can đã liên đới gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 201 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng, ông Trần Văn Nam là người có chức vụ cao nhất trong số các bị can; ông đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để phạm tội nên phải chịu trách nhiệm chính đối với những hậu quả trên.

Đối với ông Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương), kết luận điều tra xác định, trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty 3/2, bị can này biết doanh nghiệp này đã chuyển nhượng đất trái quy định nhưng vẫn đồng ý, tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh và đồng phạm hoàn thành việc chuyển dịch tài sản Nhà nước sang tư nhân, gây thiệt hại hơn 201 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Liêm cũng biết khu đất 145 ha đã được Tổng công ty 3/2 đưa vào góp vốn tại Công ty Tân Thành. Sau đó, bị can vẫn ban hành quyết định đưa khu đất vào mục “tài sản chờ thanh lý” là trái với quy định của pháp luật. Hành vi này gây thiệt hại gần 1.650 tỷ đồng.

Còn bị can Nguyễn Văn Minh với tư cách Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty 3/2, phải có trách nhiệm cùng các thành viên Ban chỉ đạo tổ chức thực hiện việc cổ phần hóa Tổng Công ty theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc xác định giá trị doanh nghiệp, lập và phê duyệt phương án sử dụng đất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thao túng hoạt động của HĐTV Tổng Công ty theo mục đích cá nhân.

“Hành vi của bị can Minh là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả thiệt hại về tài sản cho Nhà nước hơn 1.850 tỷ đồng”, kết luận chỉ rõ.

Với những sai phạm trên, các ông Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm, Nguyễn Văn Minh cùng 22 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Riêng ông Minh cùng con gái Nguyễn Thục Anh và 4 bị can khác bị đề nghị truy tố thêm tội “Tham ô tài sản”.

Hoàng An – Tân Châu

Tiền phongFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box