- Advertisement -
Home Chính sách Giao cơ quan điều tra việc hiến đất để phân lô, bán...

Giao cơ quan điều tra việc hiến đất để phân lô, bán nền trá hình ở Lâm Đồng


Giao cơ quan điều tra việc hiến đất để phân lô, bán nền trá hình ở Lâm Đồng

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng có hiện tượng các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa…Một quả đồi trồng chè được phân lô, bán nền – Ảnh: VL.

Việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng (mở đường, dựng trụ điện) nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

HIẾN ĐẤT ĐỂ PHÂN LÔ

Tình trạng các dự án nằm trên đất nông nghiệp (đồi chè) tại TP. Bảo Lộc được rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội với tên như: Đamb’ri Hill Village 1 và 2, Pine Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc, Khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu… đã từng tạo nên cơn sốt đất tại thành phố này vào năm 2020-2021.

Ngày 31/5/2021, UBND TP. Bảo Lộc ban hành văn bản số 115 thông tin về khu đất 36ha được phân lô, rao bán tràn lan trên mạng. Văn bản cho biết, khu vực này nằm ở xã Đam B’ri và thuộc quyền sử dụng đất của 04 hộ gia đình. Trong quá trình sử dụng các hộ dân đã thực hiện việc hợp và tách thửa biến động có đường giao thông. Hiện nay, chưa có cơ quan thẩm quyền cấp phép đối với khu vực đất nêu trên.

Từ thực tế có những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè thuộc xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc, theo ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đây là sai phạm nghiêm trọng cần được xác minh làm rõ. Việc mở đường bằng cách hiến đất là biện pháp mà chủ sở hữu đất lách luật để tách thửa, phân lô.

Hiện tượng này đã dẫn đến phát sinh dư luận không tốt về công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có thông báo số 1136 kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn

Thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng (mở đường, dựng trụ điện) nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các “dự án bất động sản”, nhưng thực chất là do một số đối tượng môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua, thực tế các “dự án” này đều không được cấp phép.

Tuy nhiên, công tác chỉ đạo của Thành uỷ Bảo Lộc, công tác quản lý của UBND TP. Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước). Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng.

Bên cạnh đó, người hiến đất không lập “văn bản tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định” mà chỉ lập “Đơn xin hiến đất” và UBND xã ghi nội dung “kính chuyển” các cơ quan giải quyết, do vậy, không xác định được bên nhận tặng cho là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư nào.

Việc cơ quan đăng ký đất đai xác định bên nhận tặng cho quyền sử dụng đất được hiến là UBND các xã, phường theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng là chưa đủ cơ sở, vì các đơn vị này đã “kính chuyển” các cấp thẩm quyền xem xét việc hiến đất làm đường.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ rõ có tình trạng người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định, nhưng với việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào “Đơn xin hiến đất” để ghi nhận hiện trạng (đường giao thông) vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân, phá vỡ quy hoạch phát triển giao thông của TP. Bảo Lộc đã được phê duyệt.


Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch của địa phương tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch, do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo người mua.

Kết luận số 121 – Thanh tra Lâm Đồng

Qua kiểm tra, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 09 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐamB’ri, TP. Bảo Lộc đều không có giấy phép xây dựng, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cũng như cho đấu nối vào đường chính…

Tại thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý.

Chưa hết, trong thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của TP. Bảo Lộc giai đoạn 2018 – 2020, Thanh tra tỉnh còn phát hiện 11/12 công trình lập dự toán tính sai khối lượng, sai định mức – đơn giá của một số hạng mục công trình làm tăng tổng mức đầu tư.

Có 09/12 công trình đã thi công hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành các trình tự, thủ tục để tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng theo quy định; có 02/12 công trình chậm tiến độ thi công theo hợp đồng đã ký kết.

Về nghiệm thu, thanh toán 12/12 công trình còn chưa chặt chẽ, qua thanh tra đã ban hành các quyết định thu hồi số tiền sai phạm.

CHUYỂN CƠ QUAN ĐIỀU TRA

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chỉ rõ trách nhiệm của Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc (theo thời gian giữ chức vụ) đối với các tồn tại, hạn chế trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn…

UBND Thành phố Bảo Lộc còn chưa thực sự chặt chẽ, có biểu hiệu buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa của một số cá nhân trên địa bàn.


Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo các điều kiện.

Kết luận số 121 – Thanh tra Lâm Đồng

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trong công tác tham mưu, chỉ đạo hoạt động, đặc biệt, việc chỉ đạo áp dụng quy định về “tặng cho” quyền sử dụng đất tại các cơ quan thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đúng quy định của pháp luật nhưng không có biện pháp phát hiện, xử lý kịp thời.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất các nội dung tại kết luận thanh tra số 121 (ngày 07/7/2021) về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn, theo có văn bản số 6875 (ngày 29/7/2021).

Giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Ban Mai

VnEconomyFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box