- Advertisement -
Home Chính sách Sốt đất ảo lan ra Khánh Hòa

Sốt đất ảo lan ra Khánh Hòa


Sốt đất ảo lan ra Khánh Hòa

Tại TX.Ninh Hòa (phía nam KKT Vân phong) 2 tuần qua tình trạng sốt đất do trước đó một số tập đoàn như Hòa Phát, FLC muốn tìm cơ hội đầu tư vào đây.

Dù mới đặt vấn đề về ý tưởng nhưng nhiều “cò” đất đã tận dụng cơ hội tung hô giá đất khiến thị trường hỗn loạn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong hơn tuần qua có nhiều “cò” đất lùng sục các khu đất khắp TX.Ninh Hòa để hỏi mua. Thậm chí, những khu đất xã, nằm trong hẻm sâu vốn không ai ngó ngàng đến cũng được săn đón. Vậy nên, trên trang mạng xã hội của hàng ngàn “cò” đất đã đẩy tần suất rao bán đất nền tại Ninh Hòa một cách dày đặc và kỳ lạ.Sốt đất ảo lan ra Khánh Hòa - ảnh 1

Một khu đất được phân lô trái phép sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lên đất ở tại Ninh Hòa. C.T.V

Một môi giới khu vực này cho biết, tại khu vực tỉnh lộ 5 và tỉnh lộ 8 nơi có Tập đoàn Hòa Phát xin dự án giá đất trồng cây lâu năm trước tháng 10.2021 chỉ khoảng 20 triệu đồng mét ngang nay đã 80-120 triệu đồng mét ngang, tùy khu vực. Riêng khu P.Ninh Phú, nơi Tập đoàn FLC có ý định xin dự án giá đất thổ dưới 5 triệu đồng/m2 nay nhảy dựng từ 8-12 triệu đồng/m2. T

Theo ông Tống Trân, Bí thư Thị ủy Ninh Hòa, địa phương đã có văn bản báo cáo tình trạng loạn giá đất; cùng với đó, UBND TX.Ninh Hòa đã có văn bản thông báo tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ 10.12 cho đến khi quy hoạch sử dụng đất năm 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Ninh Hòa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.


Một khu đất được rao bán sau khi phân lô. C.T.V

Nhận định về tình trạng tăng giá đất, ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hiệp hội môi giới BĐS Khánh Hòa, cho rằng hiện giá đất khu vực Ninh Hòa đều tăng mạnh trước thông tin các tập đoàn lớn xin dự án. Giai đoạn này thị trường đang sốt thông tin làm giá đất có tăng như giai đoạn sốt đất tại khu vực bắc Vân Phong hồi năm 2018. Trong thời gian gần đây dòng tiền đổ vào bất động sản khá lớn. Tuy nhiên việc xuống tiền với các khu đất chưa rõ quy hoạch hoặc đang trong giai đoạn lập quy hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Ôm đất bắc Vân Phong là một bài học lớn cho các NĐT thứ cấp về việc chạy theo thông tin chưa rõ ràng”, ông Hoàng thông tin.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định khi tỉnh triển khai thực hiện quy hoạch dự án nhằm phát triển kinh tế – xã hội, toàn bộ khu vực quy hoạch dự án sẽ áp dụng cơ chế Nhà nước thu hồi đất với giá theo quy định, đặc biệt là những khu vực quy hoạch công viên, cây xanh, công cộng. Chính vì vậy, người mua không nên nghe theo những lời có cánh của môi giới, rất dễ lặp lại tình trạng của khu vực bắc Vân Phong thời điểm năm 2018.

Đối với quy định diện tích tối thiểu tách thửa và tình trạng hiến đất làm đường để tách thửa, phân lô, tỉnh đang cho rà soát lại để điều chỉnh các bất cập, đồng thời kiểm tra chấn chỉnh và xử lý các sai phạm. “Mới đây, Ban thường vụ tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã có công văn yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát toàn bộ các văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, nhất là vấn đề liên quan đến hạn mức tối thiểu tách thửa đất, hiến đất làm đường giao thông, chuyển đổi mục đích sử dụng đất”, ông Tuân thông tin.

Hiền Lương

Thanh niênFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box