- Advertisement -
Home Câu chuyện đầu tư Thanh tra TP.Đà Nẵng: Hàng loạt sai phạm tại dự án chung...

Thanh tra TP.Đà Nẵng: Hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư F.Home


Thanh tra TP.Đà Nẵng: Hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư F.Home

Thanh tra TP.Đà Nẵng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư F.Home (tại đường Lý Thường Kiệt, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Sáng 13.11, Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết, vừa có thông báo kết luận việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư (CĐT) và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra TP.Đà Nẵng chỉ rõ, dự án chung cư F.Home được thực hiện theo công văn 5564 (năm 2013) của UBND TP. Công văn này chỉ là văn bản đồng ý về chủ trương đầu tư vì không thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục; ký công văn không phải là người có thẩm quyền theo quy định; thiếu các nội dung, đặc biệt là không có nội dung về khu vực để xe công cộng và để xe cho hộ gia đình cá nhân theo quy định.


Chung cư F.Home đang thiếu bãi đỗ xe khiến cư dân bức xúc, nhiều lần phản ứng. Hoàng Sơn

Theo Thanh tra TP Đà Nẵng, việc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng không có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất đầu tư xây dựng dự án chung cư F.Home là không đảm bảo điều kiện làm CĐT dự án theo quy định. Tại thời điểm lập hồ sơ xin chủ trương chấp thuận đầu tư xây dựng dự án, công ty này không có quyền sử dụng đất (đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương) nhưng UBND TP.Đà Nẵng đã có chủ trương chấp thuận đầu tư xây dựng dự án.

Thanh tra TP.Đà Nẵng kết luận, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng xây dựng Chung cư F.Home khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định. Cụ thể, chung cư F.Home được xây dựng với quy mô 760 căn hộ chung cư thuộc trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, tuy nhiên dự án được đã cấp giấy phép xây dựng khi CĐT chưa thực hiện xong việc trình, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Về việc lập hồ sơ, thủ tục điều chỉnh công trình chung cư F.Home từ loại hình nhà ở xã hội sang loại hình nhà ở thương mại và điều chỉnh các chỉ tiêu kiến trúc, Thanh tra TP.Đà Nẵng cho hay, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép. Dự án nhà ở thương mại thiếu các thủ tục pháp lý, đặc biệt là thiếu nội dung về diện tích đậu đỗ xe theo quy định.

“Đến thời điểm thanh tra, công ty chưa hoàn thành việc xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định và chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền là Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp. Do vậy, Chung cư F.Home chưa đảm bảo đủ điều kiện để đưa công trình vào sử dụng theo quy định”, Thanh tra TP.Đà Nẵng khẳng định.

Cũng theo Thanh tra TP.Đà Nẵng, việc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng tiến hành ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với các tổ chức, cá nhân khi hồ sơ dự án chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là chưa đảm bảo về điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh.

Kiểm điểm trách nhiệm

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra TP.Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân liên quan về những thiếu sót trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư, cấp phép xây dựng, điều chỉnh dự án, quản lý sau cấp phép…. tại dự án.

Thanh tra TP cũng kiến nghị các ngành tham mưu cho UBND TP xử lý những vấn đề liên quan để khắc phục những tồn tại trong công tác cấp các thủ tục liên quan đã nêu. Đồng thời, Thanh tra TP.Đà Nẵng kiến nghị các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra sau cấp phép xây dựng, công tác quản lý trật tự xây dựng theo thẩm quyền và chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với vị phạm về xây dựng tại dự án.

Thanh tra TP.Đà Nẵng yêu cầu Tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các thiếu sót, vi phạm đã nêu. CĐT có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với dự án chung cư F.Home theo đúng quy định pháp luật để đưa công trình vào sử dụng đủ điều kiện.

Hoàng Sơn

Thanh niênFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box