- Advertisement -
Home Ý kiến chuyên gia TP HCM: 60 dự án chung cư đang thế chấp ngân hàng

TP HCM: 60 dự án chung cư đang thế chấp ngân hàng


TP HCM: 60 dự án chung cư đang thế chấp ngân hàng

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM cho biết sẽ tập trung giải quyết các vướng mắc, xây dựng kế hoạch đến năm 2023 cấp khoảng 40.000 sổ hồng cho căn hộ chung cư.

Ngày 13-3, tại chương trình “Dân hỏi – chính quyền trả lời” với chủ đề quản lý, sử dụng nhà chung cư, ông Bùi Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Minh Thành, cho biết hồ sơ cấp sổ hồng cho cư dân tại dự án chung cư Minh Thành (quận 7) vướng mắc vì nhập nhằng việc xác định đất ở hay thương mại.

Theo ông, lãnh đạo thành phố và quận 7 tổ chức nhiều cuộc họp giải quyết cho dự án nhưng chưa có kết quả khiến cư dân rất bức xúc.


TP HCM: 60 dự án chung cư đang thế chấp ngân hàng - Ảnh 1.

Cư dân chung cư 4S Linh Đông bức xúc vì 8 năm chưa được cấp sổ hồng.

Khi tham dự chương trình sáng nay, ông Thành được UBND quận 7 thông báo đất dự án là đất ở. “Tôi đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) sớm hoàn thành thủ tục liên quan để công ty nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng cho cư dân. Việc chậm trễ khiến giá trị thương mại căn hộ giảm, người dân gặp khó khăn khi muốn mua bán, sang nhượng, vay vốn ngân hàng” – ông Thành nói.

Trong khi đó, bà Hồ Thị Vinh, cư dân chung cư Lexington (TP Thủ Đức), cho rằng cư dân ở nhiều chung cư trên địa bàn thành phố chưa được cấp sổ hồng mà lỗi không nằm ở người dân. “TP có chủ trương tháo gỡ vướng mắc nhưng đến nay chưa có kết quả, gây bức xúc trong nhân dân. Thành phố có giải pháp gì trong thời gian tới để đem lại công bằng và bảo vệ lợi ích chính đáng cho cư dân?” – bà Vinh hỏi.


TP HCM: 60 dự án chung cư đang thế chấp ngân hàng - Ảnh 2.

Theo khảo sát của Ban Đô thị HĐND TP HCM, chung cư Moonlight (TP Thủ Đức) cũng đang nóng việc cấp sổ hồng và phí bảo trì chung cư.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, cho biết từ khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực, trên địa bàn thành phố có 232 dự án nhà ở và cơ quan chức năng đã cấp sổ hồng trên 71.000 căn hộ.

Điều này chứng minh tất cả các dự án nhà ở đủ điều kiện thì thành phố đã giải quyết. Hiện nay còn 50.000 căn chưa cấp, trong đó có 2 nhóm vấn đề lớn mà thành phố đang tập trung giải quyết hàng tuần.

Thứ nhất, có nhiều dự án xây dựng sai phép. Sở TN-MT đang phối hợp với Sở Xây dựng xử lý 6 dự án nhà ở xây dựng sai phép để nghiệm thu và tổ chức cấp sổ hồng.

Thứ hai, chủ đầu tư các dự án chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm. Khi dự án hoàn thành phải nộp hồ sơ pháp lý và các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ tài chính.

“Chủ đầu tư không nộp hồ sơ thì Nhà nước không thể giải quyết. Thời gian qua chúng tôi đã xử phạt nhiều trường hợp chậm nộp hồ sơ. UBND TP đã chỉ đạo và chúng tôi kiên quyết đẩy nhanh cấp sổ hồng cho người dân” – ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định.


TP HCM: 60 dự án chung cư đang thế chấp ngân hàng - Ảnh 3.

Người dân vào ở từ năm 2014 nhưng đến năm 2020 chủ đầu tư mới nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng cho cư dân.

Một ý nữa, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, khi tổ chức xây dựng thì chủ đầu tư có quyền thế chấp dự án để lấy nguồn vốn tổ chức xây dựng. Nhưng phải đảm bảo khi xây dựng xong phải giải chấp ở ngân hàng và nộp hồ sơ cấp sổ . “Hiện trên địa bàn thành phố có 60 dự án thế chấp ngân hàng, chúng tôi cũng đề nghị sớm giải chấp để nộp hồ sơ cho cơ quan Nhà nước làm thủ tục cấp giấy cho người dân” – ông Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Sở TN-MT, trước đây thành phố có hơn 70 dự án nhà ở liên quan đến xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung để đủ điều kiện cấp sổ hồng, đến nay còn 43 dự án. Trường hợp chung cư Lexington mà cử tri Hồ Thị Vinh phản ánh nằm trong nhóm dự án này. “Thành phố chỉ đạo làm nhanh và chúng tôi sẽ tính toán nhanh phần nghĩa vụ tài chính bổ sung để cấp sổ hồng cho người dân tại dự án này” – ông Thắng cam kết.

Đối với dự án chung cư Minh Thành, ông Nguyễn Toàn Thắng nói vướng pháp lý về đất đai. Vừa qua, lãnh đạo UBND TP đôn đốc, chỉ đạo nhiều đơn vị giải quyết nhanh chóng và xác định đất dự án là đất ở. Dự án chung cư Minh Thành đã đủ cơ sở làm thủ tục cấp sổ.

“Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Hòa Bình đã chỉ đạo Sở Xây dựng có kế hoạch cấp sổ hồng cho người dân cụ thể hàng năm, hàng quý, hàng tháng và giám sát chặt chẽ. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đến năm 2023 cấp khoảng 40.000 sổ. Từng vấn đề sẽ được tháo gỡ, giải quyết để sớm cấp sổ hồng cho cư dân” – ông Nguyễn Toàn Thắng cam kết.


Theo Sở Xây dựng TP HCM, trên địa bàn thành phố có 1.557 chung cư, trong đó có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 và 1.083 chung cư mới. Tính đến nay, TP đã cải tạo, sửa chữa gần 200 chung cư xây dựng trước 1975 với tổng mức đầu tư được duyệt 275 tỉ đồng, tháo dỡ nhiều chung cư xuống cấp.

QUỐC ANH

Người lao độngFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box