- Advertisement -
Home Chính sách TPHCM dự kiến đấu thầu chọn nhà đầu tư khu Bình Quới...

TPHCM dự kiến đấu thầu chọn nhà đầu tư khu Bình Quới – Thanh Đa vào 2025


TPHCM dự kiến đấu thầu chọn nhà đầu tư khu Bình Quới – Thanh Đa vào 2025

Khu Bình Quới – Thanh Đa là một trong những dự án trọng điểm mà TPHCM đặt kế hoạch triển khai trong năm 2015 sau ba thập kỷ “treo”.

Theo UBND thành phố, việc triển khai dự án khu Bình Quới – Thanh Đa nhằm để góp phần hạn chế vấn đề quy hoạch kéo dài tại khu vực đầu tư dự án, tạo môi trường số cho người dân; góp phần huy động nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, tạo sự phát triển chung của quận Bình Thạnh và thành phố; góp phần tạo việc làm cho người lao động khi thực hiện dự án. Đồng thời, tạo nguồn thu thuế, góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố.

Dự kiến đến 30/04/2025 sẽ hoàn thành việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Thành phố giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đơn vị chủ trì thực hiện việc đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa nằm gần như trọn vẹn trong phường 28 của quận Bình Thạnh với diện tích hơn 426.9 ha. Đây là một trong những dự án treo lâu năm nhất của TPHCM.
“Bán đảo treo” Bình Quới – Thanh Đa nằm giữa những khu đô thị phát triển khác của TPHCM.

Năm 1992, dự án được quy hoạch thành “Khu văn hóa, thể thao, du lịch, nghỉ ngơi, giải trí” của thành phố. Năm 2004, thành phố giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên dự án đứng yên đến năm 2010, TPHCM thu hồi và giao cho doanh nghiệp khác thực hiện lập đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Năm 2013, thành phố chỉ định Liên danh Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh (Tập đoàn Bitexco) và Tập đoàn Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư khoảng 30.7 ngàn tỷ đồng. Tổng mức đầu tư này chỉ bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng chính và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện dự án.

Dự án dự kiến được chia làm ba giai đoạn, giai đoạn 1 (2016 – 2020) tập trung hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các công trình kỹ thuật chính. Giai đoạn 2 (2021 – 2025) đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các khu vực chức năng. Giai đoạn 3 (2026 – 2030) hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án.
Phối cảnh khu Bình Quới – Thanh Đa

Theo mục tiêu quy hoạch vào năm 2013, Bình Quới – Thanh Đa được UBND TPHCM xác định sẽ là “lá phổi xanh” của thành phố, mật độ xây dựng thấp và dân số vào khoảng 41,500 người.

Tuy nhiên đến tháng 10/2016, đối tác trong Liên danh là Emaar Properties PJSC đã đề nghị không tiếp tục tham gia dự án và sau đó Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC đã ký thỏa thuận chấm dứt Liên danh. Việc này cũng khiến cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng chưa thể tiến hành.

TPHCM thu hồi, chấm dứt dự án khu tứ giác “vàng” Mả Lạng 

*  Saigon Glory của Bitexco lỗ sau thuế hơn 152 tỷ trong năm 2022

Thu Minh

FILIFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box