- Advertisement -
Home Trái phiếu Xác minh việc cấp đất cho cán bộ trái quy định tại...

Xác minh việc cấp đất cho cán bộ trái quy định tại Bà Rịa – Vũng Tàu


Xác minh việc cấp đất cho cán bộ trái quy định tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND H.Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp, cung cấp thông tin về việc giao đất sai quy định tại địa phương này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có văn bản gửi UBND H.Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ việc xác minh vụ việc liên quan đến quá trình giao đất không qua đấu giá tại địa phương này trong giai đoạn 2014 – 2020.


Kết luận thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết nhiều lô đất tại Phước Hải được giao trái quy định sau đó chuyển nhượng qua nhiều người dẫn đến khó khắc phục hậu quả. vov.vn

Tại văn bản này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị UBND H.Đất Đỏ chỉ đạo nhiều đơn vị liên quan, trong đó có Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị, Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND xã Phước Hội, UBND TT.Phước Hải… phối hợp làm việc và cung cấp các tài liệu như quy định về điều kiện, tiêu chuẩn liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, cấp đất ở; hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500, kế hoạch sử dụng đất, hồ sơ về việc về thu hồi đất để thực hiện việc giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân tại xã Phước Hội và TT.Phước Hải giai đoạn 2014 – 2020; việc thu tiền sử dụng đất; danh sách các cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ thuế đất…

Trước đó, từ cuối tháng 4.2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành kết luận thanh tra về việc giao đất ở trên địa bàn H.Đất Đỏ. Kết luận này cho biết đã phát hiện 235 trường hợp được UBND H.Đất Đỏ giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích khoảng 3,37 ha trên địa bàn xã Phước Hội và TT.Phước Hải không qua đấu giá quyền sử dụng đất với nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong số này chỉ có 23 trường hợp được giao đất đúng đối tượng; 16 trường hợp còn vướng mắc do cách hiểu và vận dụng quy định pháp luật; có 196 trường hợp giao đất có thu tiền nhưng không thông qua đấu giá là sai quy định tại khoản 2 điều 118 luật Đất đai năm 2013.

Trong số các lô đất được giao trái quy định tại khu dân cư thu nhập thấp TT.Phước Hải, có 7 lô giao cho cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 5 lô cho cán bộ chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện…

Đáng chú ý, kết luận thanh tra của UBND tỉnh chỉ rõ ngày 9.6.2015, Huyện ủy Đất Đỏ ban hành Văn bản số 1954-CV/HU về việc trích Thông báo Hội nghị Ban Thường vụ huyện ủy với nội dung: “Thống nhất cấp đất có thu tiền cho các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2010 – 2015 tại khu 21 ha TT.Phước Hải. Cụ thể, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy 2 lô, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện 1 lô…”.

Từ văn bản này, UBND huyện đã giao 60 lô đất cho 43 người (trong đó có 17 người được giao mỗi người 2 lô), trong đó có 22 người đương chức tại thời điểm giao đất, 21 người tại thời điểm giao đất đã nghỉ việc.

Mặt khác “43 cá nhân được giao 60 lô đất này đều đã có đất ở tại thời điểm giao đất, do đó, việc UBND H.Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất nêu trên không thông qua đấu giá là không đúng quy định tại điều 118 luật Đất đai 2013…”, kết luận nêu.

Liên quan đến các sai phạm này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010 – 2015 và một số cá nhân liên quan.

Trong đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách các chức vụ (Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010 – 2015 và Phó bí thư Huyện ủy H.Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015 – 2020) đối với ông Tạ Văn Bửu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND H.Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010 – 2015, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND H.Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015 – 2020; đồng thời, kỷ luật mức khiển trách đối với một số cá nhân khác là lãnh đạo thuộc Huyện ủy và UBND H.Đất Đỏ.

Thái Sơn

Thanh niênFacebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box