- Advertisement -
Home Chứng quyền 'Xài chùa' hơn 28 ha đất vàng suốt 25 năm

‘Xài chùa’ hơn 28 ha đất vàng suốt 25 năm


‘Xài chùa’ hơn 28 ha đất vàng suốt 25 năm

Nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch ở bãi tắm Thùy Vân (còn gọi là bãi Sau, bãi tắm phục vụ du lịch trọng điểm ở TP.Vũng Tàu) đã ‘xài chùa’ hơn 28 ha đất dọc đường Thùy Vân 25 năm qua.

Tính đến nay, các doanh nghiệp này nợ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hơn 326 tỉ đồng tiền thuê đất.



'Xài chùa' hơn 28 ha đất vàng suốt 25 năm - ảnh 1

Hàng loạt doanh nghiệp du lịch “xài chùa” hơn 28 ha đất vàng ở bãi tắm Thùy Vân 25 năm, nợ hơn 326 tỉ đồng tiền thuê đất. Ảnh: Long Tiến

Năm 1996, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Công ty đầu tư xây lắp (ĐTXL) Bà Rịa-Vũng Tàu (lúc này là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nhà nước) làm chủ đầu tư xây dựng bãi tắm Thùy Vân, TP.Vũng Tàu. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến đường Thùy Vân là 3 km (từ đường Phan Chu Trinh đến hàng rào Khu du lịch Paradise – đường Nguyễn An Ninh) với diện tích hơn 28 ha đất. Mục tiêu của dự án là lập lại trật tự, vệ sinh môi trường cho bãi tắm, tăng cường kinh doanh du lịch, đạt hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với quy hoạch lâu dài của một thành phố biển văn minh, lịch sự, hiện đại…

Cho thuê “đất vàng” vô tội vạ

Theo chủ trương của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhà nước cho Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu thuê đất. Công ty sẽ nộp tiền thuê đất cho nhà nước, và nhà nước (chủ sở hữu tiền thuê đất) sẽ ghi thu, ghi chi (giao lại cho công ty số tiền ấy dưới hình thức nhà nước giao vốn cho DN nhà nước) để kết hợp với số vốn do công ty huy động thêm nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng của bãi tắm Thùy Vân. Tuy nhiên, trên thực tế chủ trương này không được thực hiện, nhà nước đã sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh để đầu tư cơ sở hạ tầng, giải tỏa đền bù tại bãi tắm Thùy Vân, với tổng giá trị quyết toán trên 122 tỉ đồng (phần lớn các công trình hoàn thành và quyết toán từ trước năm 2002).


Mặt tiền đường Thùy Vân, khu vực có hàng loạt doanh nghiệp “xài chùa” hơn 28 ha đất vàng

Sau khi nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng ở bãi tắm Thùy Vân, Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho nhiều DN vào thuê lại mặt bằng để đầu tư du lịch. Từ năm 1997 – 2005 (lúc còn là DN 100% vốn nhà nước), Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu đã chia nhỏ hơn 28 ha đất cho Công ty du lịch Vũng Tàu (nay là Công ty CP du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Công ty du lịch dịch vụ dầu khí VN, Công ty Hưng Hải, Công ty CP du lịch và thương mại DIC… thuê để kinh doanh du lịch nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất, thuê hạ tầng, không nộp tiền thuê đất cho Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu, với tổng số tiền hơn 16,4 tỉ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu không thực hiện đúng vai trò làm đầu mối trong việc quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng và quản lý các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, ký hợp đồng thuê mặt bằng với các DN thứ phát (là các DN nói trên) trong khu vực bãi tắm Thùy Vân. Bên cạnh đó, có 6 công trình hạ tầng kỹ thuật đã được ngân sách tỉnh đầu tư trị giá hơn 25,6 tỉ đồng như cấp thoát nước, cây xanh, đường nội bộ, bãi đậu xe, cấp điện và chiếu sáng…, nhưng Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu không quản lý, trong đó có 5 công trình (ngân sách tỉnh đầu tư giá trị hơn 19 tỉ đồng) không tổ chức bàn giao cho các đơn vị đang trực tiếp sử dụng đất, hạ tầng để quản lý theo quy định. Đối với một số DN thứ phát, sau khi thuê đất từ Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu, đã tiếp tục chia nhỏ đất cho các công ty khác thuê lại mặt bằng. Năm 2005, Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu cổ phần hóa (vốn nhà nước 0 đồng), hiện đổi tên thành Công ty CP bất động sản và đầu tư VRC.

Điều bất thường là kể từ khi cổ phần hóa xong cho đến nay, Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu và Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chưa thực hiện các thủ tục chỉnh lý đất đai theo quy định. Bên cạnh đó, hiện Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu đã không còn, và Công ty CP bất động sản và đầu tư VRC không quản lý, sử dụng đất ở bãi tắm Thùy Vân nữa. Vậy là hơn 28 ha “đất vàng” ở bãi tắm này hiện do các DN thứ phát sử dụng, nhưng không đóng tiền thuê đất.

Những doanh nghiệp nào “đặc quyền, đặc lợi”?

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận giai đoạn từ 1.1.2006 cho đến nay, Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu và các DN thứ phát sử dụng đất, như: OSC VN, Công ty CP khách sạn du lịch Tháng Mười, Công ty TNHH Janhold-OSC, Công ty CP du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty CP du lịch Nghinh Phong, Công ty CP du lịch và thương mại DIC, Công ty CP du lịch quốc tế Vũng Tàu, Công ty CP du lịch quốc tế Hải Dương…, mặc dù các đơn vị này đã sử dụng đất nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất, thuê hạ tầng, một số đơn vị hằng năm có tạm nộp tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế nhưng không nộp đầy đủ, để tồn đọng nợ tiền thuê đất, tính đến ngày 31.12.2017 với số tiền hơn 326 tỉ đồng.

Ngoài ra, các DN thứ phát và đơn vị liên doanh, cổ phần hóa từ các DN thứ phát còn đầu tư xây dựng trái phép, không phép nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Trong đó, có 3 trường hợp đã được UBND TP.Vũng Tàu xử phạt vi phạm hành chính: Công ty CP du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty CP du lịch Nghinh Phong, Công ty CP khách sạn du lịch Tháng Mười. Trách nhiệm này thuộc về Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu, các DN thứ phát, các đơn vị sử dụng đất có liên quan nêu trên và các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng…

Năm 2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành quyết định thu hồi nộp ngân sách nhà nước theo quy định số tiền hơn 326 tỉ đồng đối với các DN đang đầu tư kinh doanh du lịch tại bãi tắm Thùy Vân. Trong đó, Công ty CP bất động sản và đầu tư VRC phải nộp hơn 36 tỉ đồng trong cả 2 giai đoạn từ năm 1996 – 2017. Thu hồi nộp ngân sách số tiền hơn 25,6 tỉ đồng là khoản tiền ngân sách tỉnh đã đầu tư 6 công trình hạ tầng kỹ thuật mà một số DN sử dụng nhưng không nộp tiền thuê hạ tầng từ trước đến nay.

Ngày 13.8 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký quyết định thu hồi hơn 28 ha “đất vàng” ở bãi tắm Thùy Vân, giao cho UBND TP.Vũng Tàu tiếp nhận diện tích đất trên để quản lý, lập phương án sử dụng theo quy định.



Theo ghi nhận của PV Thanh Niên ngày 11.12, hiện trên diện tích đất tại bãi tắm Thùy Vân có hàng loạt khách sạn, resort, nhà hàng, hồ bơi… do các DN thứ phát xây dựng. Một lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu cho biết UBND TP này đã làm việc với các DN tại bãi tắm Thùy Vân để thu hồi đất.

“UBND TP.Vũng Tàu sẽ tiến hành thực hiện thu hồi đất, kiểm kê lên phương án đền bù, hỗ trợ tài sản trên đất cho các DN đang hoạt động tại bãi tắm Thùy Vân. Sau khi toàn bộ khu vực này được giải tỏa thì khu đất này sẽ được đấu giá”, vị lãnh đạo nói trên cho hay.


Truy trách nhiệm cá nhân giám đốc 2 sở, Chủ tịch TP.Vũng Tàu

Liên quan tình trạng “xài chùa” 28 ha đất vàng, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì tham mưu UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm cá nhân Giám đốc Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu qua các thời kỳ. Kiểm điểm trách nhiệm người được giao đại diện phần vốn nhà nước qua các thời kỳ tại Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty CP du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty CP du lịch quốc tế Vũng Tàu.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Cục Thuế kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo và công chức Chi cục Thuế TP.Vũng Tàu có liên quan sai phạm khi kiểm tra, phê duyệt quyết toán đối với công ty xây lắp để thực hiện thủ tục cổ phần hóa đã không rà soát, xác định khoản nợ tiền thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân của đơn vị này…

Trần Tiến

Thanh niên



Facebook Comments Box

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -
Facebook Comments Box